Học Shark Hưng cách làm rõ mục tiêu của bất kỳ việc gì, thành công sẽ tự tìm đến bạn

Muốn thành công phải biết rõ mục tiêu đời mình

Theo một cuộc nghiên cứu, chỉ có khoảng 3% người trưởng thành từng viết ra mục tiêu của đời mình. Họ đều là người thành công nhất và hưởng lương cao nhất trong lĩnh vực của mình. Họ là những người đề xuất ý kiến, sáng tạo, cải tiến và là những doanh nhân hàng đầu. Đa số mọi người đều làm việc vì bản thân họ.

Nếu bạn đang muốn đạt được những thành tựu, đừng mơ hồ, hãy xác định chính xác những gì  muốn đạt được trong đời mình. Hãy đặt ra một mục tiêu và xác định cái giá mà bạn phải trả để có được nó. Đa phần mọi người không làm được điều này.

Chính phó chủ tịch Cen Group, shark Hưng cũng từng nhấn mạnh ý nghĩa của việc xác định rõ mục tiêu. Ông nói: "Trong việc đặt kế hoạch kinh doanh, nên biết mục tiêu của ta, thực sự muốn điều gì. Chúng ta mong muốn nhiều tiền ư? Chúng ta mong muốn sự nổi tiếng ư? Hay làm bá chủ thị trường ư? Mong muốn cuộc sống bình an ư? Tất cả mục tiêu đó, ta phải biết. Vì vậy, mục tiêu phải ngồi xuống và làm rõ. Đừng quan tâm đến nguồn lực khi mà chúng ta đặt mục tiêu.

Mục tiêu là điều chúng ta muốn, chứ đừng dựa vào. Đó là kinh nghiệm của tôi. Các cụ nói: "Liệu cơm gắp mắm’’. Không, chúng ta hãy gắp mắm rồi hãy liệu cơm. Đặt mục tiêu đi đã, rồi tìm cách phải thực hiện bằng được. Không có việc gì khó cả. Chắc chắn chúng ta có cách để thực hiện mục tiêu của chúng ta.

Đối với mục tiêu, nên cân nhắc kĩ, lựa chọn và không thay đổi trong một khoảng thời gian. Còn cách thực hiện, chúng ta phải suy nghĩ, tìm mọi cách để đạt được mục tiêu đó. Phương tiện, con đường, người đồng hành để đạt tới mục tiêu đó luôn luôn có thể thay đổi, luôn luôn phải dự trù một vài phương án."

Công thức của mục tiêu

Những chia sẻ ngắn gọn của shark Hưng có thể gây khó hình dung với những người chưa có kinh nghiệm. Sau đây là một công thức 7 bước đơn giản để giúp bạn đặt ra mục tiêu và đạt được chúng.

Trước hết, hãy xác định chính xác thứ bạn muốn. Nếu bạn muốn tăng thu nhập, hãy xác định cụ thể số tiền đó.

Thứ hai, hãy viết mục tiêu đó ra. Một mục tiêu mà không được viết ra sẽ chỉ là một điều tưởng tượng. Nó chẳng có chút sức mạnh hay động cơ nào đằng sau nó. Nó chỉ giống như một cái vỏ đạn không có thuốc súng, hay như khói thuốc bay trong không khí.

Thứ ba, hãy đặt ra một thời hạn cho mục tiêu của bạn. Tiềm thức của bạn rất cần thời hạn. Nó đòi hỏi một động lực thúc đẩy để hoạt động.

Nếu mục tiêu đủ lớn, hãy đưa ra thời hạn hoàn thành. Nếu đó là mục tiêu 10 năm, bạn hãy đặt mục tiêu cho từng năm, sau đó chi tiết cho từng tháng trong năm tới đây. Cần liên tục kiểm tra lại tiến độ thực hiện mà bạn so với mục tiêu và thời hạn kế hoạch.

Thứ tư, hãy lập danh sách những việc bạn cần làm để đạt được mục tiêu. Hãy liên tục hoàn thiện danh sách đó bằng cách nghĩ thêm các việc mới.

Bạn càng ghi được nhiều việc trong danh sách thì bạn càng hứng thú với mục tiêu và càng có động cơ để đạt được mục tiêu đó. Henry Ford đã nói: Bất kỳ mục tiêu nào cũng có thể đạt được nếu bạn có thể chia nó thành những bước nhỏ hơn.

Thứ năm, hãy sắp xếp danh sách của bạn theo trình tụ thực hiện và mức độ ưu tiên. Khi bạn sắp xếp có trình tự, bạn quyết định được cái gì cần làm trước. Bạn có thể xác định được cái gì làm trước, cái gì làm sau.

Khi bạn sắp xếp theo mức độ ưu tiên, bạn có thể xác định những yếu tố quan trọng nhất trong danh sách. Danh sách đó chính là kế hoạch của bạn. Một người có mục tiêu và kế hoạch cụ thể sẽ đi đúng quỹ đạo hơn là những người chỉ có ước mơ và hy vọng đơn thuần.

Thứ sáu, hãy hành động vì mục tiêu của mình, bất kể đó là gì. Lý do chính để con người đạt được thành công là họ biết hành động. Còn lý do thất bại là họ không hành động. Thất bại luôn có lý do là sự trì hoãn cho tới khi động cơ và lòng mong muốn bay mất và họ lại quay trở về điểm xuất phát.

Thứ bảy, hãy làm việc gì đó mỗi ngày để tiến tới mục tiêu quan trọng nhất của mình, bất kể đó là việc gì và vào thời điểm nào. Hãy làm việc này 365 ngày một năm. Hãy xây dựng tính kỷ luật trong công việc để nó trở nên tự nhiên và bình thường như việc bạn hít thở hàng ngày vậy.

>>Đừng bỏ lỡ: SIÊU TRÍ TUỆ VIỆT NAM MÙA 2 LÊ DUY BÁCH CHÍNH THỨC ĐẦU QUÂN CHO VINGROUP

Bài tập đặt ra 10 mục tiêu

Đây là một bài tập cho bạn. Hãy lấy một tờ giấy và viết vào đó chữ Mục tiêu ở góc trên trang giấy, ghi thêm ngày tháng hôm nay. Viết ra 10 mục tiêu mà bạn muốn đạt được trong vòng 12 tháng tới. Hãy viết càng nhanh càng tốt. Bài tập này chỉ mất từ 3–5 phút.

Khi bạn đã có danh sách 10 mục tiêu, hãy đọc lướt qua và tự hỏi: mục tiêu nào trong số này mình sẽ đạt được trong vòng 24 giờ? Và nó có ảnh hưởng tích cực tới cuộc sống của mình không?

Trả lời được những câu hỏi này là bạn đã xác định được mục tiêu chính của mình. Nó trở thành nguyên tắc và tiêu điểm cho cuộc sống của bạn.

Hãy chép mục tiêu này lên một tờ giấy trắng và viết cụ thể rõ ràng sao cho có thể đo đếm chi tiết được. Hãy đặt ra thời hạn mà bạn định sẽ đạt được mục tiêu đó.

Hãy liệt kê mọi hành động bạn phải làm để đạt được mục tiêu đó.

Hãy sắp xếp danh sách theo trình tự và mức độ ưu tiên như một kế hoạch.

Hãy theo đuổi mục tiêu đó và làm một việc gì đó mỗi ngày để đạt được nó.

Mục đích chính của bạn

Hãy nghĩ tới mục tiêu này bất cứ lúc nào: buổi sáng thức dậy, khi làm việc, buổi tối trước khi đi ngủ. Hãy bàn luận mục tiêu này với những người thân thiết của bạn. Hãy tưởng tượng bạn sẽ đạt được kết quả ra sao, tưởng tượng như thể nó đã diễn ra trong thực tế. Hãy nêu quyết tâm rằng bạn sẽ không từ bỏ cho đến khi đạt được mục tiêu. Thất bại không phải là một sự lựa chọn.

Thay đổi cuộc sống của bạn

Nếu bạn đã có mục tiêu và quyết tâm theo đuổi thì trong vòng một năm, hoặc cũng có thể sớm hơn, cuộc sống của bạn sẽ hoàn toàn đổi khác. Cả doanh số bán hàng và thu nhập của bạn đều tăng một cách đáng kể. Bạn sẽ cảm thấy hứng thú với bản thân. Bạn sẽ bắt đầu có những bước tiến trong mỗi lĩnh vực đời sống. Bạn sẽ sử dụng được nhân lực và vật lực đã giúp ích cho cuộc sống của mình. Và điều kỳ diệu sẽ xảy ra.

Cuối năm, bạn sẽ nhìn lại và ngạc nhiên tới mức không thể thốt nên lời trước những kết quả trong 12 tháng qua. Nó chỉ tốn của bạn một tờ giấy và chưa đầy 10 phút. Hãy thử ngay bây giờ. Hãy ghi ra 10 mục tiêu và lựa chọn lấy một và xem điều gì sẽ xảy ra.

>>Xem thêm: LÊN CẤU HÌNH CASE PC CHỈ DƯỚI 15 TRIỆU ĐỒNG MÀ VẪN "CHIẾN GAME MƯỚT MƯỢT"

Có thể bạn quan tâm
Báo tài chính hàng đầu của Mỹ: viết gì về người giàu nhất Việt Nam - tỷ phú Phạm Nhật Vượng?
Bloomberg - Báo tài chính hàng đầu của Mỹ - vừa có bài viết về ông Phạm Nhật Vượng, người giàu nhất Việt Nam sau khi ông tuyên bố VinFast sẽ phát ...
Bí quyết nuôi dạy con đáng nể của mẹ tỷ phú Elon Musk
 Mẹ tỷ phú Elon Musk dạy con: Thái độ sống là của cải lớn nhất, nỗ lực bất chấp tuổi tác, đừng từ bỏ can đảm..."Mỗi ngày bạn sống vui vẻ và bình tĩnh, đứa trẻ sẽ ...
Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2 Lê Duy Bách chính thức đầu quân cho Vingroup
Thiên tài toán học - "siêu dị nhân" Lê Duy Bách chính thức đầu quân cho Vingroup, thừa nhận đây là bước đà cho những hoài ...
M-TP Entertainment đang kinh doanh như thế nào sau 4 năm thành lập?
Mới được thành lập năm 2016, M-TP Entertainment nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 15-20 tỷ đồng. Công ty này cũng để ngỏ phương án sẽ IPO ...