Tự kiểm điểm bản thân cùng Bill Gates: bạn là người hành động hay kẻ mộng mơ?

Bạn có tin? Những thói quen đơn giản đã giúp Gates trở thành người giàu thứ tư thế giới!

Bill Gates đã đưa ra rất nhiều lời khuyên về cách sống một cuộc sống thành công hoặc dẫn dắt một doanh nghiệp thành công. Những yêu cầu mà nhà đồng sáng lập Microsoft đặt ra hàng ngày không phải là không thể đạt được.

Tuy nhiên, nó yêu cầu sự phát triển và thực hành một số thói quen mới. Mở đường đến thành công đồng nghĩa với việc ít mơ mộng hơn và làm nhiều hơn, đó cũng chính là những gì mà chính Gates đã làm để trở thành người giàu thứ tư thế giới.

Dưới đây là 4 điều phân biệt giữa người hành động và kẻ mộng mơ:

1. Người hành động nuôi dưỡng tính tò mò của mình.

Vào năm 2019, Gates đã nói chuyện với sinh viên, phụ huynh và cựu sinh viên tại trường trung học ở Seattle. Một câu hỏi đáng chú ý được đặt ra cho Gates: "Sinh viên ngày nay cần biết những kỹ năng gì để phát triển mạnh trong thế giới năm 2030 và 2040?"

Gates trả lời: "Đối với những người ham học hỏi, đây là thời điểm tốt nhất, bởi vì khả năng liên tục cập nhật kiến thức mới bằng podcast hoặc bài giảng online ngày nay tốt hơn bao giờ hết."

Gates nhấn mạnh tầm quan trọng của sự tò mò như một khuôn khổ để tiếp thu kiến thức. Gates nói, tư duy phát triển sẽ làm nền tảng và thúc đẩy chúng ta luôn tò mò và không ngừng học hỏi, chuẩn bị cho những người lao động tương lai trước những thay đổi to lớn sẽ diễn ra.

Gates đã duy trì sở thích tò mò và học hỏi những điều mới lạ trong nhiều năm. Trong một cuộc phỏng vấn với The New York Times, Gates cho biết ông đọc tới 50 cuốn sách mỗi năm: "Đó là một trong những cách học chính mà tôi đã áp dụng từ khi còn nhỏ".

Theo khoa học, sự tò mò không chỉ là chìa khóa cho quá trình học tập mà còn rất tốt cho sự hài lòng trong cuộc sống nói chung. Một số nghiên cứu cho thấy những người tò mò có mối quan hệ tốt hơn, kết nối tốt hơn và thích hòa mình vào xã hội hơn. Trên thực tế, những người khác dễ bị thu hút và cảm thấy gần gũi hơn về mặt xã hội với những cá nhân thể hiện sự tò mò.

2. Người hành động trao quyền cho những người mà họ lãnh đạo.

Với tư cách là Giám đốc điều hành của Microsoft, Gates đã từng bày tỏ một tư tưởng đang khá phổ biến trong nền văn hóa làm việc lấy con người làm trung tâm: "Khi chúng ta nhìn về những thế kỷ tới, các nhà lãnh đạo sẽ là những người trao quyền cho người khác".

Một điều vẫn đúng hơn bao giờ hết: Các nhà lãnh đạo giỏi tự tạo ra sự khác biệt bằng cách ảnh hưởng tích cực và ủy thác cho nhân viên trong thời kỳ khủng hoảng, bằng cách phản ứng hàng ngày với những thách thức mà nhân viên của họ phải đối mặt, và làm bất cứ điều gì cần thiết để bảo vệ nhân viên hoặc doanh nghiệp.

Điều đó bao gồm: Lưu tâm đến nhu cầu sức khỏe tinh thần của nhân viên và gia đình của họ trong tình hình giãn cách xã hội, khó khăn kinh tế và những bất ổn khác của cuộc sống đè nặng lên con người theo những cách riêng.

Đây là cách các nhà lãnh đạo vĩ đại có thể tỏa sáng với những hành động anh hùng, đồng cảm và trắc ẩn khi người khác gặp khó khăn. Đó cũng là kiểu nhà lãnh đạo mà chúng ta sẽ cần trong nền kinh tế sau đại dịch, khi chúng ta phục hồi và vươn lên.

>>ĐỪNG BỎ LỠ: HỌC SHARK HƯNG CÁCH LÀM RÕ MỤC TIÊU CỦA BẤT KỲ VIỆC GÌ, THÀNH CÔNG SẼ TỰ TÌM ĐẾN BẠN

3. Người hành động giao cho người khác làm những việc bản thân không giỏi.

Một kiểu tư duy khác cần có để xây dựng thành công của riêng bạn, thứ có thể mang lại lợi ích cho những người bận rộn, là: Học cách giao việc.

Gates thừa nhận việc giao việc không hề dễ dàng với ông trong những ngày đầu của Microsoft. Ông biết khả năng của mình với lập trình có hạn nếu công ty mở rộng quy mô, vì vậy ông phải tin tưởng một cách có ý thức vào khả năng viết phần mềm của người khác.

Khi Microsoft lớn mạnh, trách nhiệm quản lý của ông cũng vậy. Gates sớm nhận ra rằng ông phải học cách giao cho người giỏi hơn những gì mình không giỏi - như quản lý khía cạnh con người của doanh nghiệp.

Nếu trách nhiệm của bạn vượt quá khả năng xử lý, thì điều đầu tiên cần thiết để có thể giao việc thành công là có một đội ngũ tuyệt vời xung quanh bạn, những người có thể đảm đương công việc. Và sự tin tưởng hai chiều phải được thiết lập để mọi người cảm thấy thoải mái khi giao việc và chia sẻ trách nhiệm.

4. Người hành động tập trung vào những thứ quan trọng nhất.

Gates cũng nhanh chóng thừa nhận người bạn thân Warren Buffett là một người thầy khôn khoan đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời ông. Gates đã ghi nhận ghi nhận công lao của Buffett, một trong những điểm mạnh nhất của Buffett, giúp ông có được thành công.

Gates viết: "Bất kể bạn có bao nhiêu tiền, bạn cũng không thể mua thêm thời gian. Mọi người chỉ có 24 giờ một ngày. Warren rất nhạy bén về điều này. Ông không để lịch của mình bị lấp đầy bởi những cuộc họp vô bổ ".

Điều này giúp bạn tập trung hết sức vào những gì cần thiết cho bạn và doanh nghiệp, đồng thời chặn những ý tưởng, thông tin và ý kiến gây mất tập trung. Câu hỏi luôn luôn đặt ra trong một ngày là: "Điều này có quan trọng ngay bây giờ không?".

Để thực sự hiểu thời gian của bạn có giá trị như thế nào, hãy bắt đầu bằng việc đánh giá các cuộc họp của bạn. Những cuộc họp vô bổ chắc chắn là một trở ngại trên con đường tập trung và tận dụng tối đa thời gian.

Và những người thành công, như Buffett và Gates, luôn ý thức sâu sắc về việc tập trung cả ngày của họ vào những việc quan trọng nhất. Họ quản lý bản thân rất tốt để quản lý thời gian, tập trung vào "một việc" đó.

>>Xem thêm: NHỮNG LƯU Ý "ĐÁNG ĐỒNG TIỀN" KHI MÙA NHÀ CŨ, NHẤT ĐỊNH BẠN PHẢI BIẾT

Có thể bạn quan tâm
Học Shark Hưng cách làm rõ mục tiêu của bất kỳ việc gì, thành công sẽ tự tìm đến bạn
Theo Shark Phạm Thanh Hưng, trong quá trình thực hiện, cách thực hiện có thể thay đổi, con đường có thể thay đổi, phương tiện có thể thay đổi, còn mục tiêu ...
Báo tài chính hàng đầu của Mỹ: viết gì về người giàu nhất Việt Nam - tỷ phú Phạm Nhật Vượng?
Bloomberg - Báo tài chính hàng đầu của Mỹ - vừa có bài viết về ông Phạm Nhật Vượng, người giàu nhất Việt Nam sau khi ông tuyên bố VinFast sẽ phát ...
Bí quyết nuôi dạy con đáng nể của mẹ tỷ phú Elon Musk
 Mẹ tỷ phú Elon Musk dạy con: Thái độ sống là của cải lớn nhất, nỗ lực bất chấp tuổi tác, đừng từ bỏ can đảm..."Mỗi ngày bạn sống vui vẻ và bình tĩnh, đứa trẻ sẽ ...
Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2 Lê Duy Bách chính thức đầu quân cho Vingroup
Thiên tài toán học - "siêu dị nhân" Lê Duy Bách chính thức đầu quân cho Vingroup, thừa nhận đây là bước đà cho những hoài ...