Phạt đến 200 triệu nếu vi phạm kinh doanh đa cấp

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 98 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, hiệu lực từ ngày 15/10.

Trong đó, các mức phạt đối với hành vi vi phạm hành chính về kinh doanh đa cấp cũng được quy định cụ thể.

Các doanh nghiệp yêu cầu người tham gia bán hàng đa cấp phải đặt cọc, nộp tiền hoặc mua hàng hóa để được ký hợp đồng bị phạt tiền từ 80-100 triệu đồng. Hành vi cho người tham gia bán hàng đa cấp nhận tiền hoặc lợi ích kinh tế khác từ việc giới thiệu người tham gia mà không phải từ việc mua, bán hàng hóa cũng chịu mức phạt tương đương.

Đặc biệt, số tiền phạt sẽ tăng gấp đôi nếu hành vi vi phạm được thực hiện từ 2 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên.

Những doanh nghiệp trả tổng giá trị hoa hồng, tiền thưởng và lợi ích kinh tế khác trong một năm vượt quá 40% doanh số bị phạt từ 40-60 triệu đồng. Hành vi tổ chức sự kiện có sự tham gia từ 30 người trở lên hoặc từ 10 người tham gia bán hàng đa cấp trở lên mà không thông báo với sở công thương cũng chịu mức phạt này.

Mức phạt lên đến 60-90 triệu đồng nếu doanh nghiệp thực hiện khuyến mại mà hệ thống người tham gia có nhiều hơn một vị trí hoặc mã số.

Đối với người tham gia bán hàng đa cấp, nếu tham gia vào doanh nghiệp chưa được cấp phép sẽ bị phạt 20-30 triệu đồng, hoạt động tại địa phương mà doanh nghiệp chưa được cấp phép sẽ bị phạt 5-10 triệu đồng.

Trường hợp thu lợi bất chính đến dưới 200 triệu đồng hoặc gây thiệt hại cho người khác đến dưới 500 triệu đồng, mức phạt lên đến 30-50 triệu đồng.

Nếu người tham gia bán hàng đa cấp yêu cầu người khác đặt cọc, nộp tiền hoặc mua hàng để được ký hợp đồng tham gia sẽ bị phạt 10-20 triệu đồng.

Hành vi cung cấp thông tin gian dối hoặc gây nhầm lẫn về kế hoạch trả thưởng, quy tắc hoạt động, lợi ích của việc tham gia bán hàng đa cấp, tính năng, công dụng của hàng hóa, hoạt động của doanh nghiệp cũng có mức phạt tương tự.

Có thể bạn quan tâm
Dân tình đổ xô ăn chè đậu đỏ, hòng thoát khỏi "kiếp FA" dai dẳng trong Lễ Thất Tịch
Bạn biết gì về ngày Lễ Thất Tịch? Mọi người đổ xô đi mua chè đậu đỏ nhưng bạn hiểu ngày lễ này đến đâu? Làm ngay bài quiz này để chứng minh ...
7  trong 10 tỷ phú giàu nhất thế giới đang làm về công nghệ
Bạn có biết? Bảy trong 10 tỷ phú giàu nhất thế giới đang làm về công nghệ, trong đó, bốn người giàu nhất là Jeff Bezos, Bill Gates, Mark Zuckerberg và ...
Vượt mốc 200 tỉ USD, Jeff Bezos trở thành người giàu nhất thế giới
CEO Amazon Jeff Bezos người đầu tiên trên hành tinh sở hữu tài sản ròng trên 200 tỷ USD, theo bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg. Vượt mốc 200 tỉ USD, Jeff Bezos trở ...
Chồng cũ Trọng Hưng tố mang thai giả, Âu Hà My lập tức phản bác cực gắt
Sau nhiều ngày im ắng kể từ lúc bị Âu Hà My tố bội bạc, đạo diễn Nguyễn Trọng Hưng đã chính thức lên tiếng. Theo đó, anh cũng công khai mình ...