Ai mới là ‘ông hoàng’ quảng cáo của showbiz Việt?Trấn Thành hay Sơn Tùng M–TP

Không nghi ngờ gì nữa, hiện Trấn Thành và Sơn Tùng M-TP chính là hai nghệ sỹ nổi bật nhất showbiz Việt ở thời điểm hiện tại và đồng thời cũng là 2 người đắt sô quảng cáo nhất. Chúng ta có thể nhận ra điều đó một cách dễ dàng khi nhìn vào áp phích quảng cáo của Lazada về Super Show phục vụ khách hàng của họ nhân ngày hội sale lớn nhất năm – 11/11. Trấn Thành và Sơn Tùng đứng ở trung tâm banner và ngang hàng nhau.

Trấn Thành vs Sơn Tùng M–TP: Ai mới là ‘ông hoàng’ quảng cáo của showbiz Việt? - Ảnh 1.

BXH vào tháng 2/2020.

Trong giới giải trí, các banner giới thiệu chương trình chính là nơi thể hiện rõ nhất vị thế của các nghệ sỹ, chỉ cần nhìn vào banner chúng ta sẽ biết ai đang là người nổi tiếng và quan trọng nhất với nhãn hàng. Không chỉ tại Việt Nam, mà trên khắp thế giới, việc các nghệ sỹ tranh cãi nhau vì vị trí trên banner không như mình mong muốn không hiếm.

Với những hoạt động năng nổ và không mệt mỏi sau 14 năm dấn thân vào showbiz, các chỉ số trên các kênh truyền thông online của Trấn Thành đang sở hữu hết sức ấn tượng: kênh Facebook có 12,3 triệu người theo dõi, kênh Youtube là 4,46 triệu, kênh Instagram có 4,74 triệu, TikTok là 4 triệu (số liệu cuối tháng 10/2020). 

Trấn Thành vs Sơn Tùng M–TP: Ai mới là ‘ông hoàng’ quảng cáo của showbiz Việt? - Ảnh 2.

Những chỉ số về các kênh truyền thông online và tác động lên xã hội của Trấn Thành.

Trên Youtube, các clip mà Trấn Thành post lên đều có lượng view khoảng vài triệu lượt (bao gồm cả các TVC), cao nhất là các clip hài kịch thường có số view trên 10 triệu. Tập 1 của Bố Già hiện có 33 triệu lượt xem. Kênh Youtube của Trấn Thành vừa dành cho công việc vừa dành cho đời sống cá nhân.

Ngược lại, Sơn Tùng hiện chưa có tài khoản trên TikTok, anh có chỉ tài khoản Facbook với 10,9 triệu người theo dõi, Youtube có 7,82 triệu, Instagram có 5,66 triệu người. Xét về chỉ số truyền thông trên mạng xã hội, có thể thấy cả Trấn Thành lẫn Sơn Tùng khá ngang bằng. 

Trấn Thành vs Sơn Tùng M–TP: Ai mới là ‘ông hoàng’ quảng cáo của showbiz Việt? - Ảnh 3.

Những chỉ số về các kênh truyền thông online và tác động lên xã hội của Sơn Tùng.

Tuy nhiên, về phần sản phẩm trên kênh YouTube thì không thế, các clip có tính chất quảng cáo của Sơn Tùng thường có lượng view khoảng vài triệu, nhưng với các MV thì con số sẽ lên vài trăm triệu view. Kênh Youtube của Sơn Tùng hoàn toàn là vì công việc, không hề xuất hiện những thông tin về sở thích cá nhân hay bạn bè của ca sỹ này.

Về vấn đề giá cả dịch vụ trong showbiz Việt: giá đi event, quảng bá sản phẩm trên mạng xã hội, quay TVC, đi diễn, quay gameshow… thì tùy từng show hoặc dự án cụ thể - những yêu cầu công việc – thời gian – người cộng tác sẽ ảnh hưởng nhiều đến giá. Ngoài ra, còn là yếu tố quan hệ thân sơ, nghệ sỹ có thích nhãn hàng đó hay không, có lợi ích gì khác ngoài tiền (ví dụ như brand đó có ảnh hưởng tốt đến hình ảnh của họ hay không), rồi có trao đổi quyền lợi truyền thông hay quyền lợi sản phẩm… cũng tác động đến mức giá.

Bởi những yếu tố đó nên các "mức giá" của Trấn Thành hay Sơn Tùng M-TP mà chúng tôi đề cập dưới đây sẽ tính mức trung bình. 

Năm 2020 là năm của Trấn Thành

Vai trò đầu tiên và chính thức của Trấn Thành chính là làm MC, nhưng trong vài năm gần đây anh đã lấn sân sang các mảng khác như đóng phim, ca hát và làm rất tốt. Với rất nhiều điều kiện khách quan – khi nhiều nghệ sỹ hài khác lui về ở ẩn, cộng với Covid-19 khiến một vài ‘đối thủ cạnh tranh’ khó khăn trong chuyện di chuyển, đã khiến Trấn Thành đắt show hơn bao giờ hết trong năm 2020.

Có thể nói, anh đang là MC số 1 ở thị trường miền Nam, anh ‘thầu’ gần như 40% các gameshow phát sóng trên đài truyền hình và các nền tảng giải trí trực tuyến; trong đó có các gameshow đang rất hot như Rap Việt hay Siêu tài năng nhí. Trong năm này, anh còn ra mắt MV Nói Chia Tay Thật Khó (đã gần 9 triệu view) với ca sỹ Thùy Chi, ra mắt webdrama Bố Già dài 5 tập và hiện đang tiến hành quay phim điện ảnh Bố Già. Ngoài ra, vợ chồng anh còn mở nhà hàng bánh canh ghẹ A Mà Kitchen.

Nhờ sự cộng hưởng của rất nhiều yếu tố, năm 2020 là năm mà Trấn Thành gặt hái được rất nhiều trái ngọt trong sự nghiệp. Theo một tiết lộ của anh vào giữa năm 2020, khi có 3 cô gái đột nhiên ‘vu oan’ anh thích bay lắc, thì anh đã phải giải trình sự việc với 10 nhãn hàng đang cộng tác và 2 nhãn hàng sắp hợp tác đang cảm thấy lấn cấn.

Trấn Thành đang là gương mặt đại diện thương hiệu của Beamin.

Dù anh không tiết lộ tên brand cụ thể, song nhìn vào các kênh mạng xã hội của Trấn Thành, chúng ta có thể kể đến Panasonic, Mioskin, Baemin, be, Thế Giới Di Động, Momo… Ngoài ra, anh còn tham gia chương trình Vì một cộng đồng văn minh cho Facebook tổ chức, cùng quảng bá cho TikTok. Trấn Thành đang là gương mặt đại diện thương hiệu của Baemin. Với nội dung độc đáo, clip quảng cáo "Phụ nữ nên yêu an toàn hay thú vị" của cả hai đạt gần 1 triệu view trên Youtube.

Trong webdrama Bố Già, ngay từ tập 1, khi đếm sơ sơ, khán giả có thể thấy sự xuất hiện của 6 brand, từ bột giặt cho đến mỹ phẩm. Tần suất xuất hiện quảng cáo trong webdrama này được nhận xét là gấp đôi những clip tương tự, kiểu như ‘xem 5 phút sẽ thấy 1 quảng cáo’.

Trước sự phàn nàn của khán giả, Trấn Thành giải thích rằng, sau khi viết xong kịch bản anh đã mang kịch bản đi chào các nhãn hàng. Muốn có một webdrama chất lượng thì khán giả phải chịu khó xem thêm quảng cáo, bởi theo anh, nếu chỉ một cá nhân đầu tư, thì rất khó mang đến một sản phẩm chất lượng. Bản thân Trấn Thành tiết lộ rằng, anh đã phải bỏ ra 4 tỷ đồng để quay webdrama này.

Theo nhiều lời đồn đoán lan truyền trong giới, thì các nhà sản xuất gameshow thường trả cho Trấn Thành khoảng 30 triệu đồng/tập, giá đi dự sự kiện khoảng 100 triệu/event, còn quay quảng cáo khoảng từ 1 đến 2 tỷ/TVC, tùy nhiều điều kiện khác nhau. Hình ảnh Trấn Thành tương đối đại chúng và dễ hợp tác với nhiều ngành hàng khác nhau, nên mức giá khá biến động. Những con số nói trên là giá dịch vụ lõi, chứ chưa kể đến giá vé máy bay và khách sạn hạng sang nếu đi lưu diễn hoặc quay ở xa TP. HCM.

Sơn Tùng MT-P dù có chùng xuống một chút song vẫn tiếp tục dẫn đầu thị trường

Thế mạnh của Trấn Thành là có lượng khán giả lớn và đại chúng, tức thuộc đủ mọi lứa tuổi và thành phần; còn yếu điểm là không có một lượng khán giả trung thành nhất định.

Ngược lại, fandom Sky của Sơn Tùng MT-P chính là một trong những câu lạc bộ fan hâm mộ mạnh nhất Việt Nam. Sơn Tùng đúng kiểu định hướng tiêu dùng cho một phần lớn thế hệ trẻ Việt Nam, khi fandom này sẽ ủng hộ vô điều kiện cho những brand mà anh làm gương mặt đại diện. Không phải tất cả người mua giày thể thao Biti’s Hunter đều là Sky, nhưng đã là Sky thì chắc chắn phải có một đôi Biti’s Hunter. Tuy nhiên, vấn đề là hầu hết Sky đều thuộc GenZ, nên những nhãn hàng mà Sơn Tùng MT-P có thể cộng tác không rộng bằng Trấn Thành.

Trấn Thành vs Sơn Tùng M–TP: Ai mới là ‘ông hoàng’ quảng cáo của showbiz Việt? - Ảnh 5.

Hình ảnh quảng cáo Biti's Hunter 'huyền thoại' trong MV Lạc Trôi.

Tuy nhiên, điều đó không thể ngăn cản việc, từ năm 2017 đến nay, anh luôn là top ở thị trường quảng cáo của showbiz Việt; đơn cử như việc các nhãn hàng luôn chực chờ để được tài trợ cho các clip âm nhạc của Sơn Tùng.

Không ngoa khi nói, anh đã góp công rất lớn tạo nên danh tiếng cho Oppo ở thị trường Việt và giúp Bitis’s lấy lại hào quang xưa. Cựu phó Giám đốc Marketing Biti’s Hùng Võ từng tiết lộ, chiến dịch marketing của Biti’s kết hợp với Sơn Tùng và một số KOL khác đã giúp mang về lượng doanh số tăng gấp 3 lần chỉ trong 1 tuần, với chi phí hạn hẹp nhưng hiệu quả gấp 10 lần Coca Cola hay Pepsi.

Ở chiều ngược lại, nếu không có các nhãn hàng đầu tư rất nhiều tiền để anh ra MV và các liveshow hoành tráng cũng như mang hình ảnh của anh đi khắp nơi; hẳn Sơn Tùng có thể đi nhanh và đi xa, cũng như có được một ekip hỗ trợ hùng hậu ở phía sau như hiện tại. Sự thành công sớm của Sơn Tùng chứng minh cho câu nói: muốn đi xa thì hãy đi cùng nhau.

Sơn Tùng cũng là một trong những ca sỹ hiếm hoi có thể sống tốt với nghề và không cần phải tham gia quá nhiều lĩnh vực khác. Ngoài đóng một vài bộ phim điện ảnh, anh gần như không xuất hiện ở các gameshow hoặc các chương trình trên truyền hình. Chỉ cần mở tivi hoặc lên internet, bạn sẽ gặp ngay Trấn Thành và biết nghệ sỹ này đang làm gì; còn để gặp Sơn Tùng, không còn cách nào khác bạn phải đến liveshow/bar/chương trình âm nhạc hoặc vào xem lại các clip ca nhạc của anh.

Team M-TP Entertainment trong dịp kỷ niệm công ty 4 năm tuổi.

Trong năm 2020, Sơn Tùng dường như không còn quá tập trung vào âm nhạc mà muốn bắt đầu gầy dựng M-TP Entertainment trở thành một hình mẫu công ty giải trí như ở ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc. Có thể, đây là một trong những bước cần thiết để anh thực hiện lời tuyên bố sẽ không làm ca sỹ nữa vào năm 30 tuổi.

Theo đó, MV Có Chắc Đây Là Yêu ra mắt cách đây không lâu dù vẫn thu về những chỉ số khủng, nhưng bị đánh giá là không có gì đột phá. Thế nên, nó không tạo được hiệu ứng truyền thông kinh khủng khiếp như các MV trước giống Lạc Trôi, Hãy Trao Cho Anh, Chạy Ngay Đi…

Được thành lập năm 2016, liên tục trong 3 năm, M-TP Entertainment của Sơn Tùng đã nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 15 - 20 tỷ đồng. Biên lợi nhuận gộp thường xuyên ở mức cao đáng ngạc nhiên: 75% ở năm 2017 và vươn tới mức 97% ở 2018 và 2019. Hiện công ty này đang quản lý những gương mặt trẻ triển vọng như: rapper Kay Trần, producer Onionn, giám đốc sáng tạo Ben Phạm, diễn viên trẻ Hải Tú... M-TP Entertainment còn đang mở rộng ra nhiều lĩnh vực, trong đó có việc đào tạo và quản lý diễn viên. Ngoài các hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, M-TP Entertainment cũng còn gây chú ý trên thị trường bất động sản - du lịch khi khi đầu tư và hợp tác chiến lược với startup Luxstay.

Bên cạnh đó, dự án "Sky Tour Movie" cũng xác lập kỷ lục phòng vé với doanh thu hơn 15,5 tỷ đồng sau 10 ngày công chiếu - con số cao nhất cho một bộ phim kể từ khi các hệ thống rạp chiếu phim tạm ngưng hoạt động vì Covid-19 tính đến thời điểm đó. Ngoài ra, bộ phim này còn được phát hành trên Netflix. 

Theo thông tin chúng tôi ghi nhận được, hiện Sơn Tùng đang hợp tác quảng bá sản phẩm/dịch vụ cho khoảng 12 doanh nghiệp và thương hiệu, gồm: Oppo, VinFast, Acecook, Biti’s Hunter, Pepsi, Levi’s, TP Bank, mỹ phẩm Me-Time, Elsa Speak, Gogi, game âm nhạc Tap Tap, OTiV. Bên cạnh đó, chúng ta có thể thấy sự chấm dứt hợp đồng giữa Sơn Tùng với các nhãn hàng như Go-Viet (bây giờ là GoJek), Trà Xanh 0 độ, Oreo, Shopee... 

Trấn Thành vs Sơn Tùng M–TP: Ai mới là ‘ông hoàng’ quảng cáo của showbiz Việt? - Ảnh 5.

Sơn Tùng hiện đang là gương mặt đại diện cho TP Bank.

Ngoài Biti’s hay Oppo là những người quen cũ vẫn đồng hành cùng Sơn Tùng trong rất nhiều năm, còn là sự xuất hiện của các đối tác mới như TP-Bank, Vinfast, Gogi… Như mọi lần, dù được xem là sản phẩm tặng fan và không đầu tư nhiều khi hầu như không quay ngoại cảnh, song vẫn có sự xuất hiện của 3 thương hiệu trong MV Có Chắc Đây Là Yêu: gồm đồng hồ thông minh của Oppo, xe máy của Vinfast và một dòng xe ô tô cổ.

Trong năm nay, lần đầu tiên các Sky lên tiếng phản đối khi Sơn Tùng tham gia quảng cáo, đó là với mỹ phẩm Me-Time. Nhiều fan cho rằng, việc hợp tác với Me-Time có thể ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của idol, vì đây là thương hiệu không nổi tiếng. Ngạc nhiên hơn nữa là sự xuất hiện của đối tác thực phẩm chức năng OTiV (thuộc ECO Pharmatical), bởi những tưởng đối tượng khách hàng của nhãn hàng này là những người lớn tuổi hay bị thiếu máu lên não chứ không phải GenZ.

"Đến nay, chiến dịch được đánh giá là khá thành công. Chỉ sau 2 tuần ra mắt, clip quảng bá đã đạt gần 50 triệu lượt xem (trên cả Facebook, YouTube) và tiếp cận được hơn 1/2 lượng khách hàng mục tiêu đang sử dụng Internet trên cả nước. Song song đó, tỷ lệ bán hàng của OTiV cũng tăng lên hơn 200% trong giai đoạn kể từ thời điểm tung clip đến nay và tiếp tục tăng lên nữa, vì theo đúng quy luật, sau 2 tuần "dùng thử", phần lớn khách hàng đã bị thuyết phục bởi hiệu quả của sản phẩm và tiếp tục sử dụng OTiV.

Riêng với nhóm người trẻ (dưới 35 tuổi), đúng như kỳ vọng, số lượng khách hàng này đến với chúng tôi đã tăng đột biến, gấp nhiều lần so với trước đây", đại diện của OTiV cho biết.

Năm 2018, cát sê một đêm diễn của Sơn Tùng vào khoảng 500 triệu đồng, nhưng bây giờ theo nhiều nguồn tin đã lên đến 1 đến 1,2 tỷ đồng cho 1 đêm diễn, sử dụng hình ảnh để quảng cáo giá khoảng 800 triệu đồng, quay 1 TVC khoảng 2 tỷ đồng. Theo tiết lộ của người trong giới, Sơn Tùng rất kén khi chọn nhãn hàng hợp tác và giá nói trên chỉ cho một mình anh chứ không bao gồm giá cho ekip của anh. Anh không thích sử dụng dịch vụ bên ngoài mà muốn sử dụng ‘của nhà trồng được’.

Quỳnh Như

Có thể bạn quan tâm
Đám rước dâu: Công Phượng - Viên Minh cô dâu cực xinh nắm chặt tay chú rể
Đám rước dâu Công Phượng - Viên Minh: Cô dâu cực xinh, tay nắm chặt chú rể, dàn phù rể cầu thủ nô nức chuẩn bị tráp. Sáng ngày ...
Góc nghi vấn: Tuấn Hưng mời Trọng Hưng làm đạo diễn dự án âm nhạc, tuyên bố sẽ giúp anh tỏa sáng sau drama ngoại tình?
Sự xuất hiện của nam ca sĩ Tuấn Hưng cùng diễn viên Trọng Hưng đang khiến cộng đồng mạng không khỏi xôn xao.
Hà Hồ rạng rỡ xuất hiện sau sinh đôi
Nữ ca sĩ cùng mẹ gửi lời cảm ơn đến đội ngũ y bác sĩ vì đã giúp cô đón hai thiên thần nhỏ an toàn, khỏe mạnh.
Xuất hiện ảnh chế khoảnh khắc Kim Lý bế cặp song sinh nhưng Hà Hồ lại có phản ứng bất ngờ này
Bức ảnh Kim Lý bế con “gây sốt” mạng xã hội lại được cosplay khiến Hồ Ngọc Hà phải để lại bình luận.