Nghệ thuật chụp ảnh đen trắng thực thụ

Chụp ảnh đen trắng là một trong những lĩnh vực nhiếp ảnh thu hút đông đảo nhiếp ảnh gia. Tuy nhiên, để có thể trở thành một nghệ sĩ chụp ảnh đen trắng thực thụ, bạn cần chú ý đến những tiêu chí quan trọng dưới đây.

Họa tiết và chất liệu

Không dễ để tạo ấn tượng khi bạn đã loại bỏ tất cả màu sắc ra khỏi bức ảnh. Chính vì vậy, tận dụng các họa tiết đặc biệt có sẵn hoặc sắp đặt sẽ giúp bạn tạo dấu ấn mà không cần tốn quá nhiều công sức. Ví dụ, họa tiết điêu khắc trên một bức tường cổ, đường vân trên mặt lá, hoa văn trên mặt vải…

nghe-thuat-chup-anh-den-trang-thuc-thu-1

Tận dụng các họa tiết đặc biệt có sẵn hoặc sắp đặt sẽ giúp bạn tạo dấu ấn mà không cần tốn quá nhiều công sức

Sự tương phản giữa các chi tiết

Đây là nguyên tắc cơ bản nhất để làm nên một bức ảnh đen trắng đẹp. Đừng để mọi chi tiết đều có độ đậm nhạt hoặc kích thước tương đương nhau. Nhấn mạnh sự tương phản sẽ giúp bạn tạo nên cấu trúc cho bức ảnh, giúp người nhìn dễ dàng phân biệt đâu là chủ thể chính và đâu là chi tiết phụ khi chụp ảnh đen trắng. Ví dụ, bạn có thể nâng độ sáng của chủ thể chính so với phông nền hoặc ngược lại. Bạn cũng có thể chừa khoảng không gian âm xung quanh chủ thể chính để tạo sự tương phản về mặt kích thước. Ví dụ trong bức hình dưới đây, việc đặt cái câ giữa không gian mờ mịt tuyết vừa giúp người nhìn tập trung sự chú ý vào chủ thể, vừa gợi cảm giác lẻ loi cho shoot ảnh.

nghe-thuat-chup-anh-den-trang-thuc-thu-2

Nhấn mạnh sự tương phản sẽ giúp bạn tạo nên cấu trúc cho bức ảnh, giúp người nhìn dễ dàng phân biệt

Bố cục chung

Sắp xếp bố cục như thế nào cho hợp lý, để đảm bảo sự cân bằng giữa các chi tiết là điều tiên quyết khi chụp ảnh đen trắng. Nhiều trường hợp khi chụp ảnh màu, người nhìn chỉ chú ý đến màu sắc thay vì để ý kĩ đến bố cục hay thông điệp bức ảnh. Khi chụp ảnh trắng đen, sự phân tâm này sẽ được loại bỏ. Bạn sẽ có cơ hội thể hiện ý đồ của bức ảnh theo một cách tối giản và tập trung nhất. Đơn giản nhưng vẫn có chiều sâu – đó là nét cuốn hút của nghệ thuật chụp ảnh trắng đen.

Hình dáng và kích thước

Đôi khi, hình dáng của chủ thể cũng có thể trở thành điểm nhấn khi chụp ảnh đen trắng. Hãy tập trung vào chủ thể và các đường nét mà bạn có ý định lột tả trong bức ảnh. Zoom gần hoặc xa khỏi chủ thể cũng là một cách để bạn tạo sự khác biệt. Ví dụ, khi chụp ảnh chân dung một người, thay vì đưa toàn bộ khuôn mặt vào khung hình, hãy chỉ lấy một nửa hoặc tập trung vào một bộ phận duy nhất (đôi mắt, bờ môi, cánh mũi…).

Ánh sáng

nghe-thuat-chup-anh-den-trang-thuc-thu-3

Ánh sáng có thể tạo nên những hoa văn thú vị khi bạn cho chúng chiếu xuyên qua một cấu trúc

Yếu tố cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng, đóng vai trò dẫn dắt xây dựng về bố cục, hoa văn, độ tương phản…chính là ánh sáng. Nếu biết cách tận dụng khéo léo các nguồn sáng tự nhiên lẫn nhân tạo, bạn có thể xây dựng bố cục, tạo sự tương phản sáng – tối, thậm chí nhấn mạnh và nâng cao kết cấu của bức ảnh. Ví dụ, khi tập trung hướng chiếu sáng vào những chi tiết nhất định, bạn sẽ giúp các chi tiết này trở nên nổi bật hơn. Thậm chí, ánh sáng còn có thể tạo nên những hoa văn thú vị khi bạn cho chúng chiếu xuyên qua một cấu trúc/ vật thể nào đó ( tán cây, bức màn, khung cửa sổ…).

>> Xem thêm: Tạo cảm giác như thật cho bản thiết kế của bạn với mockup

Chụp ảnh trắng đen là một lĩnh vực cho phép bạn thể hiện kỹ thuật nhiếp ảnh và truyền tải thông điệp một cách sâu sắc nhất. Mong là bài viết trên đây đã đem lại cho bạn những thông tin hữu ích để có được những bức ảnh trắng đen ấn tượng!

Có thể bạn quan tâm
 1001 Hình Nền Anime Ngầu Chất
Ảnh Nền Anime PC - Background Anime đẹp cho máy tín ... Hình nền ANime 4K chất lượng cao cho PC. Tải ngay tại cohet.vn!
Tải ngay bộ ảnh nền free fire cực ấn tượng cho game thủ
Cohet.vn Xin gửi tới các bạn bộ sưu tập hình nền Free Fire đẹp nhất dành cho máy tính, lap top. Mong rằng bộ hình nền sẽ không làm bạn và ...
Bỏ túi cách xuất file ảnh chất lượng cao trong Photoshop và Illustrator
Không hẳn là ai làm thiết kế cũng biết lối xuất file đâu nhé, đặc biệt là các bạn Designer mới vào nghề thì điều này càng gây nhiều băn ...
Tạo cảm giác như thật cho bản thiết kế của bạn với mockup
Mockup chính là mô phỏng vật thể. Trong thiết kế đồ họa, mockup là các file PSD hoặc Vector nhằm giúp các nhà thiết kế mô phỏng các mẫu thiết kế của họ ...