Tắt tính năng tự động cập nhật Driver trên Windows 10

DRIVER hay Việt hóa ra thì nó có nghĩa là “trình điều khiển”, là một trong những thành phần cực kỳ quan trọng trên các hệ điều hành máy tính, bao gồm cả Windows 10 mà chúng ta đang sử dụng hằng ngày.

Những driver được cài trên máy tính sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu năng của một chiếc PC, vậy nên việc đầu tiên cần phải làm sau khi cài Windows đó chính là cài đầy đủ Driver.

Nếu như trên Windows 8, Windows 7 hay các phiên bản Windows cũ hơn, bạn sẽ phải tự tìm kiếm Driver rồi cài Driver hoàn toàn thủ công, hoặc là sử dụng các phần mềm của bên thứ 3 để cài đặt thì với Windows 10, hệ thống sẽ làm hết mọi thứ cho bạn.

Chỉ cần máy tính được kết nối Internet, Windows sẽ tự động tải về hầu hết các Driver thông qua Windows Update và bạn chỉ phải cài một số Driver đặc biệt (như driver của máy in) nếu cần.

Thường xuyên cập nhật Windows 10 và các Driver là điều cần thiết, nhưng trong nhiều trường hợp nó không thực sự tốt mà còn đem lại sự rắc rối cho bạn, đặc biệt là đối với Driver.

Vậy nên trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách tắt tính năng tự động cập nhật Driver trên Windows 10 nhé !

tat-tinh-nang-tu-cap-nhat-driver-cua-win10-1

Cách tắt tính năng tự động cập nhật Driver trên Windows 10

Driver trên máy tính là gì?

Driver là một thành phần giúp hệ điều hành có thể giao tiếp được với phần cứng, cũng như điều khiển hoạt động của các thiết bị phần cứng đó.

Chính vì thế, nếu thiếu driver thì các phần cứng tương ứng sẽ hoạt động không được ổn định, không theo ý muốn của bạn, hoặc tệ hơn là không thể sử dụng được.

Mình còn nhớ hồi Windows XP với Windows 7 đang rất thịnh hành thì việc tìm Driver “chuẩn” là tương đối vất vả. Mỗi lần cài Win xong là cập nhật driver rõ mệt luôn.

Nhưng ở thời điểm hiện tại, hầu hết các driver cần thiết cho một chiếc máy tính có thể hoạt động được trơn tru đều đã được tự động cập nhật bởi Windows 10 rồi.

Tuy nhiên, như mình có nói ở đầu bài viết rồi đấy, không phải lúc nào bản cập nhật mới nhất cũng là tốt, thỉnh thoảng sẽ có lỗi phát sinh gây ảnh hưởng đến công việc của bạn.

Nếu là máy tính cá nhân của bạn thì OK, cập nhật thỏa mái và mình khuyến khích điều đó. Thế nhưng, nếu máy tính đó là của cơ quan, của công ty… chứa các phần mềm đặc thì thì mình nghĩ nên sử dụng ở bản ổn định nhất.

Một ví dụ tiêu biểu cho việc này đó chính là driver card màn hình, mình từng dùng Windows Update để cập nhật phiên bản driver mới nhất cho VGA AMD Radeon RX 470, và bản driver mới nhất này đã khiến VGA gặp lỗi khi chơi game.

Sau đó mình phải gỡ ra và tự tay cài driver cũ hơn thì mới hết lỗi.

Bên cạnh đó, dòng card đồ họa gaming NVIDIA GeForce G/RTX và AMD Radeon RX thường đi kèm với một ứng dụng giúp tùy chỉnh các thiết lập đồ họa, cũng như hiệu năng của VGA là AMD Radeon Software và NVIDIA Control Panel.

Tất nhiên là bạn sẽ không thể hai phần mềm này khi sử dụng Driver được cập nhật bởi Windows Update hoặc các phần mềm tự động cài driver khác.

Cách khắc phục rất đơn giản, bạn hãy gỡ hoàn toàn driver cũ ra bằng công cụ Display Driver Uninstaller và tự cài lại nhé !

tat-tinh-nang-tu-cap-nhat-driver-cua-win10-2

Hãy gỡ hoàn toàn driver cũ ra bằng công cụ Display Driver Uninstaller và tự cài lại

Chính vì thế mà Microsoft đã đưa ra tùy chọn cho phép người dùng quyết định có nhận các bản cập nhật Driver mới thông qua Windows Update hay không, bên dưới đây là cách thực hiện.

Cách tắt tính năng tự cập nhật driver của Windows 10

Okay, trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn 3 cách đơn giản nhất để làm việc này, bạn làm theo cách nào cũng được hết nhé.

#1. Tắt tự động cập nhật driver trên Windows 10 bằng Group Policy Editor

Nếu đang sử dụng Windows 10 Pro, Enterprise và Education Editions thì dùng Group Policy Editor là cách đơn giản, nhanh chóng và dễ dàng nhất để bạn có thể tắt tính năng tự động cập nhật Driver trên Windows 10.

+ Bước 1: Về Group Policy Editor thì chắc mình cũng không cần giới thiệu nhiều nữa nhỉ, đầu tiên hãy truy cập vào công cụ này bằng cách mở hộp thoại Run (Windows + R) lên => nhập gpedit.msc => rồi bấm OK.

NOTE: Bạn có thể sử dụng từ khóa gpedit.msc này trong Windows Search (Windows + S), Command Prompt hay PowerShell đều được nhé.

tat-tinh-nang-tu-cap-nhat-driver-cua-win10-3

Sử dụng từ khóa gpedit.msc này trong Windows Search

+ Bước 2: Cửa sổ Local Group Policy Editor xuất hiện, bạn hãy truy cập vào thư mục Windows Update theo đường dẫn:

Computer Configuration > Administrative Templates > Windows Components > Windows Update

Ở danh sách hiển thị các Policy ở bên phải, bạn sẽ tìm thấy một Policy có tên Do not include drivers with Windows Updates => Double click lên Policy này để chỉnh sửa giá trị của nó, mặc định đang là Not configured.

tat-tinh-nang-tu-cap-nhat-driver-cua-win10-4

Double click lên Policy này để chỉnh sửa giá trị của nó, mặc định đang là Not configured.

+ Bước 3: Sau đó, bạn chỉ việc chuyển trạng thái từ Not Configured sang Enabled => rồi bấm OK. Cuối cùng, khởi động lại Windows 10 để thay đổi này có hiệu lực, vậy là xong.

Khi muốn kích hoạt lại tính năng tự  động tải driver của Windows 10 thì bạn chỉ việc vào đây rồi chuyển trạng thái sang Disable hoặc Not Configured như bạn đầu là được.

tat-tinh-nang-tu-cap-nhat-driver-cua-win10-5

Chuyển trạng thái sang Disable hoặc Not Configured như bạn đầu là được

>> Xem thêm: Hướng dẫn tạo usb boot win mini

#2. Tắt tự động cập nhật driver trên Windows 10 bằng Registry Editor

Ngoài cách trên ra, bạn có thể chọn sử dụng một công cụ khác cũng rất quen thuộc đó chính là Registry Editor, hoặc có thể đây là cách bắt buộc nếu bạn đang sử dụng Windows 10 Home, vì phiên bản này bị lược bỏ bớt một số thành phần trong đó có Local Group Policy Editor nêu trên.

NOTE: Trước khi thực hiện theo cách hướng dẫn trong bài viết này thì bạn nên tiến hành sao lưu toàn bộ Registry của Windows 10 phòng trường hợp xấu nhất nhé (trường hợp xấu là do bạn làm sai với hướng dẫn đấy) !

+ Bước 1: Đầu tiên, bạn mở Registry Editor theo cách mà bạn cảm thấy tiện nhất, ở đây mình dùng lệnh trong hộp thoại Run (Windows + R) bằng cách nhập vào lệnh regedit => rồi bấm OK.

tat-tinh-nang-tu-cap-nhat-driver-cua-win10-6

Trong hộp thoại Run (Windows + R) bằng cách nhập vào lệnh regedit 

+ Bước 2: Tại cửa sổ Registry Editor vừa xuất hiện, bạn truy cập theo đường dẫn ở bên dưới để vào thư mục Settings chứa một số cài đặt của Windows Update, trong đó có thứ chúng ta cần tìm.

Ở đây sẽ có một khoá tên là ExcludeWUDriversInQualityUpdate => Bạn double-click lên khoá này hoặc click chuột phải => rồi chọn Modify… để chỉnh sửa giá trị của nó.

Computer\HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\WindowsUpdate\UX\Settings

tat-tinh-nang-tu-cap-nhat-driver-cua-win10--7

+ Bước 3: Sau đó, bạn hãy sửa giá trị trong ô Value Data từ thành 1, những cái còn lại giữ nguyên => rồi bấm OK để kích hoạt tính năng chặn Windows Update tự cập nhật Driver phần cứng.

Tất nhiên là bạn vẫn phải khởi động lại Windows 10 sau khi thực hiện xong các bước này để tính năng trên có thể có hiệu lực.

Điều đó cũng đồng nghĩa với việc từ giờ trở đi, bạn sẽ phải tự kiểm tra cập nhật và cài driver mới nếu cần. Nhưng yên tâm là những driver quan trọng rất ít khi có bản cập nhật mới, có chăng đó là driver card màn hình mà thôi.

Tuy vậy, nếu muốn sử dụng lại tính năng tự cập nhật driver của Windows 10, bạn chỉ việc vào lại thư mục này, và chuyển giá trị khoá ExcludeWUDriversInQualityUpdate về 0 như ban đầu là xong rồi.

tat-tinh-nang-tu-cap-nhat-driver-cua-win10-8

Như vậy là mình đã vừa hướng dẫn xong cho các bạn cách tắt tính năng tự động cập nhật Driver trên Windows 10 rồi ha.

Nhìn chung thì đây là một tính năng rất hữu dụng và thực tế, nên hầu như chúng ta hiếm khi phải tắt tính năng này đi, và mình cũng không khuyến khích các bạn tắt nó đi khi không thực sự cần thiết nhé.

Hi vọng là bài viết này có thể giúp các bạn giải quyết những rắc rối trong quá trình sử dụng. Chúc các bạn thành công !

Có thể bạn quan tâm
Làm sao sửa lỗi iPhone bị nóng máy hiệu quả
iPhone xảy ra tình trạng quá nhiệt, sờ vào rất nóng và gây chậm máy vậy đâu là nguyên nhân gây ra lỗi iPhone bị nóng ...
Cách sao chép dữ liệu từ Excel sang Word giữ nguyên định dạng
Nhân viên văn phòng hay sử dụng excel làm việc thường xuyên sử dụng và chuyển sang word để in ấn hoặc để báo cáo, thuyết trình. Nhưng khi copy sang word thường ...
Xử lý nhanh khi chẳng may khi loa điện thoại của bạn bị vào nước
Làm thế nào khi chẳng may điện thoại của bạn bị vào nước?Cũng đừng quá lo lắng vì đã có ứng dụng Speaker cleaner trên Android có thể cứu cánh cho bạn. ...
Cách khóa iPhone từ xa nhanh nhất khi bị mất
Find My iPhone là tính năng bảo mật rất tốt được Apple tích hợp trên các thiết bị của mình có thể giúp bạn khóa iPhone, tìm kiếm khi bị mất ...